Hội nghị trực tuyến toàn quốc về việc ban hành bổ sung, cập nhật Kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII
Chiều ngày 14/8/2024, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về việc ban hành bổ sung, cập nhật Kế hoạch thực hiện Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch điện VIII). Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Sóc Trăng có đồng chí Lâm Hoàng Nghiệp - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các Sở, ngành có liên quan.

Theo thống kê từ 16 địa phương chưa được phê duyệt danh mục các nguồn năng lượng tái tạo tại Quyết định số 262/QĐ-TTg ngày 01/4/2024 cho thấy cơ bản các địa phương đều đề xuất các dự án nguồn điện có tổng quy mô công suất phù hợp với quy mô công suất phân bổ cho địa phương.

Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Sóc Trăng. Ảnh: HOÀNG LAN

Cụ thể, các nguồn điện các địa phương đề xuất bổ sung, cập nhật Kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII lần 2 bao gồm: Tổng số dự án điện gió là 124 dự án mới/7.778,9 MW (trong đó số dự án đáp ứng 9 tiêu chí đề ra là 110 dự án/6.665,3 MW; 14 dự án/1.113,6 MW không đáp ứng tiêu chí, chiếm 5% tổng công suất các dự án điện gió được duyệt tới năm 2030). Tổng số dự án thủy điện nhỏ là 132 dự án mới/1.381,98 MW (trong đó số dự án đáp ứng 9 tiêu chí là 128 dự án/1.362,98 MW; 04 dự án/19 MW không đáp ứng tiêu chí, chiếm 0,05% tổng công suất các dự án thủy điện nhỏ được duyệt tới năm 2030). Tổng số dự án điện sinh khối là 21 dự án mới/414 MW, tất cả đều đáp ứng tiêu chí đề ra. Đối với dự án điện sản xuất từ rác có 34 dự án mới/621,1 MW, tất cả đều đáp ứng các tiêu chí đề ra. Ngoài ra, còn có 95 dự án từ các nguồn điện của các địa phương điều chỉnh thông tin (tên dự án, quy mô công suất, giai đoạn vận hành) so với lần 1, kiến nghị tiếp tục cập nhật vào Kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII.

Qua thẩm định tính pháp lý, Bộ Công Thương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt cập nhật, bổ sung Kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII (lần 2) đối với các nguồn điện của các địa phương (14 địa phương) đã đáp ứng các tiêu chí đề ra.

Tại hội nghị, các Bộ, ngành Trung ương và địa phương đã trao đổi làm rõ nguyên nhân một số dự án điện không được đưa vào quy hoạch; lý do điều chỉnh tên dự án, quy mô công suất, thời gian vận hành các dự án điện…

Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà ghi nhận các kiến nghị, đề xuất của các địa phương về các dự án đang gặp khó khăn, vướng mắc, Chính phủ sẽ giao Bộ Công Thương và các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan phối hợp tháo gỡ. Về các dự án mới đề xuất của các địa phương đáp ứng tiêu chí, Trung ương sẽ rà soát bổ sung sớm nhất cho các địa phương, trong đó ưu tiên các dự án điện thủy điện, điện mặt trời áp mái, điện sinh khối, điện sản xuất từ rác. Đối với các dự án sai sót, điều chỉnh công suất quy mô, các địa phương chủ động báo cáo để cập nhật, bổ sung theo đúng quy trình, quy định. Riêng các dự án điện đang thanh tra, kiểm tra đã kết luận mà không chuyển điều tra, xử lý thì sớm báo cáo Bộ Công Thương, Chính phủ xem xét cập nhật, bổ sung vào Kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII… nhằm tạo điều kiện cho địa phương phát triển./.

HOÀNG LAN

1 2 3 4 5  ...