Lực lượng CAND tiếp tục phát huy vai trò tiên phong gương mẫu trong thực hiện Đề án 06
Chiều ngày 16/3/2023, Bộ Công an tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá tình hình, kết quả 01 năm triển khai thực hiện Kế hoạch 56/KH-C06, ngày 11/02/2022 của Bộ Công an về thực hiện Đề án 06/CP trong lực lượng CAND và nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2023. Đồng chí Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Tổ trưởng Tổ Công tác thực hiện Đề án 06 của Chính phủ chủ trì Hội nghị. Dự tại điểm cầu Công an tỉnh Sóc Trăng có đồng chí Đại tá Bùi Quốc Khánh, Giám đốc Công an tỉnh.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Công an tỉnh Sóc Trăng. Ảnh: Minh Tấn

Sau 01 năm triển khai Đề án 06, đến nay Bộ Công an đã cung cấp 227/227 dịch vụ công trực tuyến, đồng thời đưa vào 11 dịch vụ công thiết yếu theo lộ trình Đề án. Trong đó, 02 dịch vụ công liên thông đã giải quyết 01 lần 03 thủ tục hành chính, cắt giảm tối thiểu 09 loại giấy tờ. Tích hợp VNeID, sử dụng là tài khoản đăng nhập cổng dịch vụ công quốc gia. Trên nền tảng Căn cước công dân (CCCD) gắn chip tích hợp trong khám chữa bệnh bảo hiểm y tế đạt 94%; ứng dụng trong lĩnh vực bảo hiểm, ngân hàng, tín dụng. Đến nay, Bộ Công an đã cấp được gần 80 triệu thẻ CCCD gắn chip; thu nhận gần 23 triệu hồ sơ định danh điện tử với trên 05 triệu tài khoản được kích hoạt.

Trên cơ sở những đề xuất, kiến nghị của Công an các đơn vị, địa phương thực hiện các nhiệm vụ của Đề án 06 trong năm 2023. Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh: việc triển khai thực hiện Đề án 06 có ý nghĩa rất quan trọng trong thực hiện chuyển đổi số quốc gia, đặc biệt sẽ góp phần vào việc tăng năng suất lao động - đây là chỉ tiêu được Chính phủ rất quan tâm. Đồng chí Bộ trưởng đề nghị toàn lực lượng phải quyết tâm, tập trung đồng bộ nhiều giải pháp. Trong đó, phải phát huy vai trò thường trực của Công an 4 cấp tham mưu thực hiện Đề án 06 tại cơ sở; vai trò tiên phong gương mẫu, nhất là thực hiện dịch vụ công trực tuyến. Đồng thời phải đảm bảo dữ liệu dân cư trong trạng thái “đúng, đủ, sạch, sống”; làm tốt công tác cấp CCCD, tài khoản định danh cá nhân;... Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng đề nghị khẩn trương xây dựng, hoàn thiện cơ sở pháp lý, hệ thống đường truyền, bảo mật, công nghệ thông tin, nguồn nhân lực và đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu rõ, hiểu đúng về những lợi ích mang lại từ Đề án 06, từ đó nhận được sự đồng thuận trong Nhân dân./.
Minh Tấn