App “Báo cháy 114” - Bước tiến mới trong thực hiện chuyển đổi số trong công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ
App “Báo cháy 114” là một ứng dụng chuyển đổi số trong công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH) đã được vận hành trên toàn quốc từ ngày 01/11/2021. Thông qua ứng dụng này, người dân có thể gửi thông tin đến lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH về các sự cố tai nạn cũng như đám cháy một cách cụ thể và chính xác địa chỉ.
App “Báo cháy 114” là một ứng dụng hỗ trợ người dân thông báo cho cơ quan Cảnh sát PCCC và CNCH các vụ cháy, nổ và sự cố tai nạn một cách nhanh và chính xác nhất bằng việc trực quan hóa thông qua các hình ảnh, video, âm thanh… được người dùng gọi điện hoặc gửi trực tiếp cho bộ phận tiếp nhận thông tin báo cháy, sự cố tai nạn tại Trung tâm Thông tin chỉ huy (tổng đài 114).
 
App “Báo cháy 114” giúp cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH xác minh được ngay các vụ cháy, nổ và tai nạn, sự cố là thật hay giả, vị trí chính xác địa điểm xảy ra cháy, nổ, tai nạn, sự cố. Đánh giá được cơ bản tình hình vụ cháy, nổ, tai nạn, sự cố. Đồng thời đưa ra phương án để triển khai công tác chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ phù hợp. Giảm thiểu tối đa thiệt hại do các vụ cháy, nổ và tai nạn, sự cố xảy ra. 
 
App “Báo cháy 114” bảo đảm quy trình số hóa một số hoạt động của các đơn vị Cảnh sát PCCC và CNCH nói chung, đơn giản hóa các quy trình nhận tin và xác minh tin báo cháy, nổ, tai nạn, sự cố. Nâng cao hiệu quả của các đơn vị Cảnh sát PCCC và CNCH. App “Báo cháy 114” còn dễ dàng có các phương án tích hợp với các nền tảng, hệ thống khác.
 
Thông qua App “Báo cháy 114”, người dân có thể gửi thông tin đến lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH các sự cố tai nạn cũng như đám cháy một cách cụ thể và chính xác địa chỉ. Từ đó giúp Cảnh sát PCCC và CNCH nắm được qui mô đám cháy hay sự cố, tai nạn xảy ra. Thông tin người dân gửi qua App “Báo cháy 114” bằng video, hình ảnh, còn giúp lực lượng PCCC và CNCH nắm được trạng thái ban đầu về kết cấu công trình, những đặc điểm khác của đám cháy, từ đó sẽ ra các quyết định điều động nhân lực, phương tiện, dụng cụ đến chữa cháy một cách hợp lý nhất, nhanh nhất để cứu chữa hiệu quả, giảm thiểu thiệt hại tới mức thấp nhất.
Giao diện App “Báo cháy 114”.
 
Để chủ động nắm bắt thông tin về các vụ cháy, nổ, sự cố, tai nạn qua số máy 114, định vị cuộc gọi báo cháy, vị trí cháy, nổ, sự cố, tai nạn giúp lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH có thể thực hiện nhiệm vụ một cách nhanh chóng, chính xác, hiệu quả; cung cấp thường xuyên các thông tin và hướng dẫn kiến thức, kỹ năng về PCCC và CNCH, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, kiến thức, kỹ năng PCCC và CNCH cho các cơ quan, tổ chức, hộ gia đình và người dân, Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng chỉ đạo 100% cán bộ, chiến sỹ cài đặt App “Báo cháy 114”. Đồng thời, Công an các đơn vị, địa phương tích cực tuyên truyền, phổ biến sâu rộng để quần chúng nhân dân biết, cài đặt và sử dụng App “Báo cháy 114”.
 
App “Báo cháy 114” có các tính năng, tác dụng như sau:
 
Tính năng 1: “Gọi 114”. Đây là tính năng gọi line viễn thông trực tiếp tới Trung tâm Thông tin chỉ huy 114, thông tin cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH về các vụ cháy, nổ, tai nạn, sự cốtương tự như gọi điện thoại thông thường.
 
Tính năng 2: “Gọi bằng hình ảnh trực tiếp”(gọi video Call). Đây là tính năng gọi tới Trung tâm Thông tin chỉ huy 114, thông tin cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH về các vụ cháy, nổ, tai nạn, sự cố bằng hình ảnh trực quan và những thông tin chính xác về đám cháy, sự cố, tai nạn. Giúp Trung tâm Thông tin chỉ huy 114 nhận định được tình hình thực tế và đưa ra đề xuất huy động lực lượng, phương tiện phù hợp đến xử lý đám cháy, sự cố, tai nạn.
 
Tính năng 3: “Yêu cầu chữa cháy, cứu nạn cứu hộ”. Đây là tính năng gửi hình ảnh hoặc đoạn video cho đơn vị Cảnh sát PCCC và CNCH, kết hợp với hình thức chat bằng âm thanh hoặc bằng chữ với tổng đài trực 114.
 
Tính năng 4: “Kỹ năng”. Đây là tính năng cung cấp các kiến thức, kỹ năng về PCCC và CNCH để người sử dụng có thể trực tiếp tra cứu và học tập kỹ năng PCCC và CNCH.
 
Tính năng 5: “Tin PCCC”. Đây là tính năng truyền tải những thông tin về những vụ cháy, sự cố, tai nạn đang diễn ra tại các địa bàn cụ thể nào đó; thông tin về tình hình cháy, nổ, sự cố, tai nạn trong ngày, tuần, tháng trong nước và trên thế giới; những chủ trương về công tác PCCC và CNCH.
 
Tính năng 6: “Tôi an toàn”. Đây là tính năng báo an toàn tại vị trí xảy ra cháy, nổ, tai nạn, sự cố, thông báo này sẽ được gửi cho danh sách người thân và đơn vị Cảnh sát PCCC và CNCH để biết./.
 
Diễm Hương 

 
1 2 3 4 
Thông báo
Báo cáo - thống kê
Videos
  
lượt truy cập
  • Tất cả: 32693990
Cơ quan chủ quản: UBND tỉnh Sóc Trăng - Điện thoại: 0299.3822339 - Fax: 0299.3820473 - Email: phonghanhchinh-soctrang@chinhphu.vn
Đơn vị quản lý: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sóc Trăng
Giấy phép số 01/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 22/9/2021.
Điện thoại Ban biên tập: 02993.626252 - Email: banbientap@soctrang.gov.vn
Địa chỉ: 56 Lê Duẩn - Phường 3 - Tp Sóc Trăng.
@ Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử tỉnh Sóc Trăng" khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin này.