Bảo hiểm xã hội tỉnh Sóc Trăng: Hướng tới sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp
Thái độ phục vụ thân thiện, tiến độ xử lý các thủ tục được đẩy nhanh, áp dụng hệ thống giao dịch điện tử liên thông, ứng dụng công nghệ thông tin, đẩy mạnh tin học hóa các hoạt động chuyên môn nghiệp vụ... là những hiệu quả tích cực trong việc thực hiện cải cách thủ tục hành chính (TTHC) của ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Sóc Trăng trong thời gian qua.

Phấn khởi khi mình được hỗ trợ giải quyết công việc xong rất nhanh, anh Dương Thanh Phong ở Phường 4, thành phố Sóc Trăng, cho biết: “Hôm nay tôi đến Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh để đề nghị cấp lại thẻ BHYT do bị mất cho người thân đang nằm viện. Trước lúc đi, tôi nghĩ chắc cũng hết buổi chiều hoặc vài ngày mới xong công việc, thủ tục chắc cũng hơi rườm rà. Nhưng thực tế lúc đến, tôi được các cán bộ BHXH tỉnh hướng dẫn, giải quyết rất tận tình, nhanh chóng. Cán bộ hỏi vài câu rồi tra cứu trên máy vi tính, tôi cung cấp thêm một số giấy tờ có liên quan, chỉ hơn 15 phút là xong công việc”. Và thật vậy, trong buổi chiều, chúng tôi có mặt tại Trung tâm dịch vụ hành chính công tỉnh, ngoài trường hợp của anh Dương Thanh Phong, còn có nhiều người dân đến thông báo bị hư thẻ, mất thẻ BHYT, làm đơn cấp mới, làm thủ tục thanh toán trực tiếp... Quy trình thủ tục được hướng dẫn cẩn thận, nhanh, gọn, việc cấp thẻ BHYT cho người dân đang nằm viện chỉ vỏn vẹn trong vòng 1 ngày (thay vì phải mất vài ngày như trước).

          Bà Hà Thị Thúy Oanh, Phó Chánh Văn phòng BHXH tỉnh Sóc Trăng, cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của BHXH Việt Nam, BHXH tỉnh đã nỗ lực đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, xem đây là khâu then chốt để nâng cao chất lượng công việc. Qua hệ thống phần mềm tiếp nhận hồ sơ điện tử, không chỉ cán bộ của BHXH dễ dàng kiểm soát được để đôn đốc tiến độ mà đơn vị, người dân, doanh nghiệp cũng theo dõi được quy trình xử lý hồ sơ”.

          Tính đến nay, BHXH tỉnh đã thực hiện cắt giảm số TTHC từ 27 thủ tục xuống còn 25 thủ tục, thời hạn giải quyết và chi trả BHXH một lần tối đa 10 ngày xuống 5 ngày (bao gồm cả thời gian cấp lại sổ BHXH do người lao động có thời gian thất nghiệp chưa hưởng), rút ngắn thời gian giải quyết hưởng chế độ hưu trí trong thời hạn tối đa 20 ngày xuống còn 12 ngày làm việc; cấp sổ BHXH, thẻ BHYT mới không quá 5 ngày; Cấp lại, đổi thẻ BHYT không quá 3 ngày (đối với trường hợp thay đổi thông tin) và trả trong ngày khi nhận đủ hồ sơ theo quy định (đối với trường hợp không thay đổi thông tin hoặc người tham gia đang điều trị tại cơ sở khám chữa bệnh). Điều này đã tiết kiệm được rất nhiều thời gian và chi phí cho người dân, người lao động khi làm việc với cơ quan BHXH.

          Bên cạnh đó, việc cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH và thời hạn sử dụng thẻ không có ngày kết thúc sẽ đảm bảo quyền lợi tối đa cho người tham gia BHYT. Đây là một giải pháp cải cách TTHC tạo điều kiện thuận lợi cho người tham gia BHYT. Vì đối với các trường hợp thẻ BHYT hết hạn mà không gián đoạn quá 3 tháng, nếu không may mắc bệnh, người dân đóng tiền tham gia BHYT thì thẻ BHYT sẽ được cập nhật và có giá trị sử dụng ngay hoặc đang nằm viện mà hết hạn sử dụng của thẻ, chỉ cần đóng tiền cho đại lý thu, đại lý thu nộp tiền và cập nhật vào cơ sở dữ liệu sẽ được hưởng BHYT tiếp tục mà không cần phải đi nhận thẻ để trình cho bệnh viện như trước đây. Bà Nguyễn Thị Kim, ở xã Tân Long, thị xã Ngã Năm, cho biết: “Mọi thủ tục khi đến giao dịch với cơ quan BHXH được thực hiện rất nhanh, không gây phiền hà. Đặc biệt là nhiều khi tới hạn đóng bảo hiểm tôi quên, cán bộ phụ trách BHXH, BHYT đã gọi điện thông báo giúp tôi đến đóng kịp thời, không bị gián đoạn khi sử dụng thẻ BHYT”.

          Thực tế cho thấy, việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả TTHC của ngành BHXH tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh, Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết cấp huyện đã nhận được sự đồng tình cao của các tổ chức và cá nhân. Đa số các bộ phận tiếp nhận hồ sơ đều được trang bị cơ sở vật chất khá đồng bộ, đội ngũ cán bộ làm nhiệm vụ tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả đều có trình độ, năng lực, nhất là sự nhiệt tình, niềm nở trong tiếp nhận, hướng dẫn, giải thích về TTHC để các tổ chức và cá nhân nắm và thực hiện. Từ đó, tạo được sự hài lòng, nâng cao chất lượng phục vụ các đối tượng tham gia và thụ hưởng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp. Bà Hà Thị Sang, xã Tân Thạnh, huyện Long Phú chia sẻ: “Thái độ của cán bộ nhân viên BHXH rất nhiệt tình, chu đáo, tư vấn giải đáp cặn kẽ, giúp tôi giải quyết các chế độ BHXH nhanh chóng, thuận lợi, do đó tôi rất hài lòng”.

          Tính đến hết ngày 30/4/2022, toàn tỉnh có 2.246/2.310 đơn vị sử dụng lao động thực hiện giao dịch điện tử (đạt 97,23%). Từ đầu năm đến nay, hệ thống BHXH tỉnh và BHXH các huyện, thị xã đã tiếp nhận và giải quyết hơn 18 nghìn lượt hồ sơ cho các đối tượng, trong đó số hồ sơ trả đúng hạn là 17.703 lượt hồ sơ, tổng số hồ sơ đang giải quyết là 1.116 lượt; Tổng số hồ sơ nhận qua Bưu điện là 601 lượt, tổng số hồ sơ trả qua Bưu điện là 3.920 lượt; Tổng số hồ sơ nhận qua giao dịch điện tử là 7.768 lượt. Bà Dương Ngọc Mai, Phó Giám đốc phụ trách Bưu điện huyện Trần Đề, cho biết: “Nhờ ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin, triển khai áp dụng hệ thống giao dịch điện tử liên thông nên công tác phối hợp giữa Bưu điện và BHXH huyện luôn thông suốt và hiệu quả. Hoạt động đã hạn chế tối đa tình trạng trả hồ sơ chậm muộn, thất lạc hồ sơ, giúp giao nhận đầy đủ, đúng thời gian quy định theo hợp đồng, tuân thủ nghiêm thời gian giải quyết các TTHC cho người dân”.

          Ngày 19/5/2022, BHXH tỉnh Sóc Trăng đã ban hành Kế hoạch số 939/KH-BHXH về việc triển khai Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về đẩy mạnh cải cách hành chính (CCHC) tỉnh Sóc Trăng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, với mục đích triển khai có hiệu quả, cụ thể hóa các nhiệm vụ, giải pháp được đề ra nhằm tổ chức thực hiện thắng lợi các mục tiêu của Nghị quyết Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về đẩy mạnh CCHC tỉnh Sóc Trăng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, nhằm tạo chuyển biến rõ nét trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao chỉ số CCHC, chỉ số năng lực cạnh tranh và chỉ số hiệu quả quản trị hành chính công cấp tỉnh. Qua đó yêu cầu các đơn vị trực thuộc bám sát chủ trương, định hướng của Đảng, quan điểm chỉ đạo của Tỉnh ủy và UBND về CCHC, đề cao tinh thần chủ động, sáng tạo, đổi mới, gắn trách nhiệm tập thể và người đứng đầu để thực hiện nhiệm vụ đảm bảo chất lượng, hiệu quả.

          Ông Đàm Lực Sĩ - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc BHXH tỉnh cho biết, thời gian tới BHXH tỉnh Sóc Trăng sẽ tập trung xây dựng hình ảnh Ngành BHXH thân thiện vì Nhân dân phục vụ; gặp gỡ, tiếp xúc, lắng nghe, đối thoại với Nhân dân, tổ chức, cá nhân. Khuyến khích xây dựng và triển khai các ý tưởng, sáng kiến CCHC có tính ứng dụng cao để người dân, doanh nghiệp được tiếp cận ngày càng nhiều với những tiện ích của dịch vụ công và nâng cao chất lượng phục vụ của Ngành BHXH. Bên cạnh đó, BHXH tỉnh sẽ tiếp tục chủ động rà soát các TTHC, đảm bảo tính hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tế địa phương. Đồng thời thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc tiếp nhận và trả kết quả TTHC qua hệ thống giao dịch điện tử, nhằm giải quyết kịp thời, đầy đủ, quyền lợi cho tổ chức, cá nhân, hướng tới kiện toàn, xây dựng cơ chế hành chính thân thiện, chuyên nghiệp và hiện đại./.

Nguồn: https://soctrang.baohiemxahoi.gov.vn
Thông báo - Hướng dẫn


Thống kê truy cập
 • Đang online: 18
 • Hôm nay: 232
 • Trong tuần: 232
 • Tất cả: 1087605
Bình Chọn
Khả năng đáp ứng thông tin của Website
 • Bình chọn Xem kết quả
  Cơ quan chủ quản: Sở Nội vụ tỉnh Sóc Trăng
  Địa chỉ: số 04 Châu Văn Tiếp, Phường 2, TP Sóc Trăng
  Email: sonv@soctrang.gov.vn
  Điện thoại: 0299.3820062
  @ Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Sở Nội Vụ tỉnh Sóc Trăng" khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin này.