Người làm nên thương hiệu Gạo sữa An Cư
Sau nhiều năm triển khai, Chương trình OCOP (mỗi xã một sản phẩm) đã mang lại hiệu quả, góp phần khẳng định được vị thế các mặt hàng nông sản được tạo ra từ địa phương vốn có nhiều tiềm năng về nông, lâm, thủy sản như tỉnh Sóc Trăng. Một trong những sản phẩm được Ủy ban nhân dân tỉnh công nhận sản phẩm OCOP 3 sao là Gạo sữa.

Gạo sữa An Cư là một loại gạo thơm cao cấp, hạt gạo có màu trắng đục như sữa, được chế biến từ giống lúa OM4900. Gạo khi nấu chín hạt cơm căng tròn, có hương vị thơm ngon, dẻo, mềm. Người đã làm ra thương hiệu Gạo sữa này là ông Trần Văn Cư, thường trú tại ấp Long Thành, xã Tân Long, thị xã Ngã Năm.

Ông sinh ra và lớn lên trên mãnh đất nông nghiệp Thạnh Trị, trước đây gia đình ông buôn bán nhỏ cuộc sống làm chỉ đủ ăn. Nhờ Hội Nông dân xã Tân Long vận động hướng dẫn ông vào tổ chức Hội, được sự quan tâm của các ngành, các cấp tuyên truyền, hướng dẫn khoa học kỹ thuật, kết hợp hỗ trợ vốn vay ưu đãi, tham quan các mô hình, nhà máy xay lúa làm ăn có hiệu quả nên ông và gia đình mạnh dạng đầu tư nhà máy xay lúa, lò sấy lúa. Vào năm 1999 ông đầu tư 500 triệu đồng xây dựng nhà máy xay xát gạo nhỏ cho bà con nông dân trong xã, đến năm 2010 ông tiếp tục đầu tư cho nhà máy với hệ thống đầu tư khép kín: Máy hút, băng chuyền lúa gạo, máy sấy, xay xát cho tới khâu lau bóng và bán gạo trắng. Từ khi nhà máy đi vào hoạt động làm ăn có hiệu quả, lợi nhuận của gia đình đều tăng hàng năm. 

Hiện tại ông canh tác 3hecta đất nông nghiệp, chủ yếu là trồng lúa, nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật vào trong sản xuất nên năng suất lúa không ngừng tăng cao, lợi nhuận thu về hơn 60 triệu đồng/năm. Tổng thu nhập từ các nguồn cả năm khoảng 1,3 tỷ đồng. Bình quân thu nhập đầu người trong gia đình ông hiện nay đạt khoảng 340 triệu đồng/người/năm. 

Ông Trần Văn Cư cùng với thương hiệu Gạo Sữa An Cư

Ngoài việc tạo ra sản phẩm mang thương hiệu của địa phương là Gạo Sữa An Cư, cơ sở xay xát lúa gạo của ông Cư còn tạo công ăn, việc làm ổn định cho gần 20 lao động phổ thông, có thu nhập ổn định từ 5-7 triệu đồng/tháng. Hàng năm, ông Cư còn giúp đỡ cho 4-5 hộ nghèo, hộ khó khăn về giống, bằng cách bán trả chậm, đồng thời chuyển giao khoa học công nghệ, kỹ thuật trồng lúa, nuôi heo cho 13 hộ, thực hiện bao tiêu sản phẩm đầu ra cho các hộ sản xuất.
Bên cạnh những kết quả sáng tạo trên lĩnh vực khoa học công nghệ, ông Cư và gia đình còn tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội, từ thiện trên địa bàn xã khoảng trên 40 triệu đồng. Hiến đất và hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng, mở rộng tuyến lộ B kênh Cái Trầu với tổng số tiền trên 900 triệu đồng, qua đó đã tạo điều kiện thuận lợi cho xe có trọng tải lưu thông hàng hóa và đi lại của bà con, góp phần không nhỏ trong phát triển kinh tế ở địa phương.
Bản thân ông và gia đình luôn chấp hành tốt các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia phong trào các phong trào thi đua, đặc biệt là phong trào “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi”, tham gia xây dựng Nông thôn mới, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp./.

 
Thông báo - Hướng dẫn


Thống kê truy cập
 • Đang online: 506
 • Hôm nay: 756
 • Trong tuần: 756
 • Tất cả: 543981
Bình Chọn
Khả năng đáp ứng thông tin của Website
 • Bình chọn Xem kết quả
  Cơ quan chủ quản: Sở Nội vụ tỉnh Sóc Trăng
  Địa chỉ: số 04 Châu Văn Tiếp, Phường 2, TP Sóc Trăng
  Email: sonv@soctrang.gov.vn
  Điện thoại: 0299.3820062
  @ Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Sở Nội Vụ tỉnh Sóc Trăng" khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin này.