Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc
Thời gian qua, đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Sóc Trăng đã trở thành lực lượng rất quan trọng giúp địa phương giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Trong đó, ông Nhan Văn Đen, ấp Sơn Ton, xã An Thạnh 2, huyện Cù Lao Dung, là hội viên Hội Nông dân xã An Thạnh 2 một tấm gương điển hình tiêu biểu. 

Dù đã ở tuổi 65, sức khoẻ có phần giảm sút, nhưng ông Nhan Văn Đen vẫn luôn nhiệt tình, trách nhiệm với cộng đồng. Ông Đen tham dự các cuộc họp, sinh hoạt trong ấp rất đông đủ, cập nhật các thông tin được thường xuyên để tuyên truyền, vận động hội viên nông dân tham gia thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Trong mọi phong trào, ông luôn gương mẫu hoàn thành các nghĩa vụ, là trung tâm đoàn kết với tập thể, có tinh thần trách nhiệm cao trong cuộc vận động xây dựng gia đình văn hóa, nông dân sản xuất kinh doanh giỏi gắn với xây dựng nông thôn mới và tích cực tham gia các phong trào thi đua do Hội Nông dân và địa phương phát động, tích góp phần giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Ông Nhan Văn Đen đang đứng dưới mái chùa Kostung thân yêu.

Ông Nguyễn Hoàng Nam, Chủ tịch Hội Nông dân xã An Thạnh 2 cho biết, dù gia cảnh có khó khăn, cuộc sống chủ yếu từ trồng rẫy, nuôi tôm thu nhập bấp bênh, mùa đặng, mùa thất nhưng gia đình Ông Nhan Văn Đen luôn cố gắng vượt khó vươn lên và được bà con tín nhiệm là người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số ấp Sơn Ton, xã An Thạnh 2. 

Hàng năm, Ông Đen tham gia cùng Ban quản trị chùa Kostung giảng dạy 02 lớp ngôn ngữ tiếng Pali cho các sư tu học tại chùa. Ông còn tham gia hòa giải thành những tranh chấp về đất đai, những vụ việc Hôn nhân gia đình, giải quyết được những vụ việc phức tạp nên từ đầu năm đến nay, trật tự xã hội tại địa phương luôn được giữ ổn định. Bên cạnh đó, ông Đen còn tham gia vận động người dân chịu khó, cần cù lao động để vươn lên thoát nghèo bền vững; vận động người dân tham gia tổ chức Hội, tham gia các mô hình sản xuất, kinh doanh có hiệu quả từ đó góp phần phát triển kinh - xã hội, xóa đói giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư và xây dựng nông thôn mới; tham gia thực hiện mô hình về giữ gìn an toàn trật tự do Hội Nông dân xã phát động, vận động bà con giữ gìn nếp sống văn minh, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc như các tục lệ trong các ngày lễ, Tết cỗ truyền của vùng đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn.

Bản thân Ông Đen còn tích cực vận động hội viên, nông dân tham gia hiến đất để xây dựng lộ giao thông nông thôn, riêng bản thân Ông đã góp trên 50m2 đất, góp phần phục vụ cho việc đi lại của người dân. Sư Trụ trì chùa Kostung cho biết thêm: hàng năm bản thân ông Đen đã cùng Ban quản lý Chùa vận động khoảng 100 triệu đồng từ mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh, kinh phí vận động được dùng vào việc xây dựng và sửa chữa Chùa. Ông Đen chia sẻ: Chùa là nơi tổ chức các hoạt động tâm linh, phục vụ đời sống tinh thần, nơi diễn ra các hoạt động và lưu giữ giá trị văn hóa của đồng bào dân tộc Khmer. Chùa là niềm tự hào, chùa là trái tim của của đồng bào Khmer nên mỗi năm ông vận động một ít, khi nào xây xong thì đóng góp vào các khoản khác cho chùa.

Từ tinh thần, việc làm đó, ông được bà con tin yêu, kính nể nên mỗi khi có phong trào hoạt động, hay sự kiện của xã, của cộng đồng, ông vận động mọi người đều đồng thuận thực hiện; thời gian qua dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, ông đã phối hợp cùng chùa, Hội Nông dân xã tuyên truyền, vận động bà con thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; không tham dự các nghi lễ tôn giáo để tránh tập trung đông người trong thời điểm dịch bệnh rất phức tạp.

Ông Phạm Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã An Thạnh 2 cho biết thêm: Ông Nhan Văn Đen là hội viên, nông dân có uy tín tiêu biểu của xã. Những năm qua ông Đen luôn là tấm gương sáng, luôn đi đầu gương mẫu trong thực hiện các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước. Ông là nhân tố điển hình trong phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới, nhất là hoạt động từ thiện xã hội, tích cực đóng góp các nguồn quỹ do địa phương phát động, đặc biệt là Quỹ hỗ trợ Nông dân. Những việc ông làm đã góp phần cùng cấp ủy, chính quyền thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, chăm lo tốt cho người nghèo ở địa phương, đồng thời gia đình ông hàng năm đều được công nhận là Gia đình văn hóa./.

 
Diễm Thúy
Thông báo - Hướng dẫn


Thống kê truy cập
 • Đang online: 12
 • Hôm nay: 340
 • Trong tuần: 2 670
 • Tất cả: 887314
Bình Chọn
Khả năng đáp ứng thông tin của Website
 • Bình chọn Xem kết quả
  Cơ quan chủ quản: Sở Nội vụ tỉnh Sóc Trăng
  Địa chỉ: số 04 Châu Văn Tiếp, Phường 2, TP Sóc Trăng
  Email: sonv@soctrang.gov.vn
  Điện thoại: 0299.3820062
  @ Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Sở Nội Vụ tỉnh Sóc Trăng" khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin này.