Chuyển đổi số cấp xã thu hẹp khoảng cách giữa nông thôn và thành thị
(Mic.gov.vn) - Nhằm thu hẹp khoảng cách giữa nông thôn và thành thị thông qua thực hiện chuyển đổi số ở cấp xã, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã có nhiều bước triển khai cụ thể thông qua các chương trình thí điểm hoặc lồng ghép trong các chương trình xây dựng nông thôn mới.

Đó là thông tin được Cục Chuyển đổi số Quốc gia chia sẻ tại buổi họp báo thường kỳ tháng 3/2024 của Bộ TT&TT, ngày 06/3/2024, tại Hà Nội, do Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm chủ trì.

Đại diện Cục Chuyển đổi số Quốc gia chia sẻ tại Họp báo

Ngày 31/7/2020, Bộ TT&TT đã có công văn số 1021/THH-DVCNTT về việc hướng dẫn mô hình thí điểm xây dựng xã thông minh. Tiếp đó, ngày 15/7/2020, Bộ TT&TT đã có văn bản số 2605/BTTTT-THH gửi UBND một số tỉnh theo chương trình thí điểm về việc phối hợp triển khai thí điểm chuyển đổi số tại một số xã trên địa bàn các tỉnh.

 Qua quá trình triển khai, nhiều địa phương đã có những kết quả nhất định như tại xã Yên Hoà (huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình), xã Vi Hương (huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn), các xã trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, Đồng Nai, Quảng Nam… Từ chương trình thí điểm này, nhiều địa phương đã chủ động nhân rộng các kết quả thí điểm và thành công bước đầu trên địa bàn toàn tỉnh, ví dụ như ở Ninh Bình theo kế hoạch đến hết năm 2024 hoàn thành 100% chuyển đổi số cấp xã theo phiên bản 1.0.

 Ngoài ra, ngày 29/05/2023, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng ban hành văn bản hướng dẫn tạm thời việc triển khai xây dựng mô hình thí điểm xã nông thôn mới thông minh, xã thương mại điện tử.

 Ngoài các xã đã được Trung ương lựa chọn thí điểm xây dựng mô hình xã nông thôn mới thông minh (theo Quyết định 969/QĐ-BNN-VPĐP năm 2023 và Quyết định 182/QĐ-BNN-VPĐP năm 2023 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), xã được lựa chọn xây dựng thí điểm mô hình xã nông thôn mới thông minh, phải đảm bảo đáp ứng các tiêu chí như xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 – 2025 hoặc xã có khả năng áp dụng công nghệ thông tin và công nghệ số và trong lĩnh vực nổi trội, hoặc có các điều kiện khác về cơ sở vật chất, nguồn nhân lực hay tỷ lệ sử dụng điện thoại thông minh v.v…

 Để hỗ trợ người dân nâng cao kiến thức về chuyển đổi số, góp phần thúc đẩy chuyển đổi số nông thôn, Bộ TT&TT đã xuất bản cuốn “Làng số” ra đời tiếp sau cuốn Cẩm nang chuyển đổi số, viết về những câu chuyện của người dân bình thường đã tự mình sử dụng công nghệ số để giải quyết các vấn đề hàng ngày trong cuộc sống. Trong đó, mỗi câu chuyện đều khắc hoạ con người cụ thể, công việc cụ thể, vấn đề cụ thể, cách làm cụ thể, kết quả cụ thể... Hiện nay sách điện tử được xuất bản tại địa chỉ https://langso.dx.gov.vn

 Ngoài ra, các tỉnh/thành phố trong cả nước cũng triển khai nhiều nội dung theo các Quyết định, Chiến lược, kế hoạch chung liên quan đến các trụ cột Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số ở các cấp chính quyền nhằm thu hẹp các khoảng cách này, trong đó lấy người dân làm trung tâm, nâng cao chất lượng cuộc sống, sản xuất./.

 Doãn Mạnh - Ảnh: Thảo Anh

 (Nguồn: mic.gov.vn)

Thông báo - Hướng dẫn


Thống kê truy cập
  • Đang online: 16
  • Hôm nay: 75
  • Trong tuần: 3 795
  • Tất cả: 1170110
Cơ quan chủ quản: Sở Nội vụ tỉnh Sóc Trăng
Địa chỉ: số 04 Châu Văn Tiếp, Phường 2, TP Sóc Trăng
Email: sonv@soctrang.gov.vn
Điện thoại: 0299.3820062
@ Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Sở Nội Vụ tỉnh Sóc Trăng" khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin này.