Quy định mới về cấu trúc, bố cục, yêu cầu kỹ thuật cho cổng TTĐT của cơ quan nhà nước
(Mic.gov.vn) - Ngày 31/12/2023, Bộ TT&TT đã ban hành Thông tư số 22/2023/TT-BTTTT về quy định cấu trúc, bố cục, yêu cầu kỹ thuật cho cổng thông tin điện tử và trang thông tin điện tử của cơ quan nhà nước.

Thông tư gồm 4 chương, 13 điều và bắt đầu có hiệu lực từ 05/4/2024.

Chương II của Thông tư gồm 4 điều quy định về các yêu cầu kỹ thuật đối với cổng thông tin điện tử và trang thông tin điện tử, cụ thể phải tuân thủ quy định về cung cấp thông tin của cơ quan nhà nước trên môi trường mạng, tuân thủ Khung kiến trúc Chính phủ điện tử, Chính phủ số Việt Nam và Kiến trúc Chính phủ điện tử, Chính phủ số cấp bộ.

Quy định mới về cấu trúc, bố cục, yêu cầu kỹ thuật cho cổng TTĐT của cơ quan nhà nước- Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

Đồng thời, cổng thông tin điện tử hoặc trang thông tin điện tử phải có phương án dự phòng bảo đảm duy trì hoạt động an toàn, liên tục và khắc phục khi có sự cố xảy ra. Ngoài ra, cần được gắn mã giám sát trên Hệ thống giám sát, đo lường mức độ cung cấp và sử dụng dịch vụ Chính phủ số (Hệ thống EMC).

Thông tư cũng đặt ra những yêu cầu về an toàn thông tin đối với cổng thông tin điện tử và trang thông tin điện tử.

Chương III của Thông tư quy định về kết nối phục vụ công tác giám sát, đo lường, đánh giá. Các cổng thông tin điện tử và trang thông tin điện tử phải được kết nối với Hệ thống EMC trước khi chính thức đưa vào sử dụng để quản lý, giám sát hiệu quả, mức độ cung cấp, sử dụng thông tin của cơ quan nhà nước trên môi trường mạng.

Cơ quan, tổ chức có các hoạt động kết nối, chia sẻ dữ liệu với Hệ thống EMC có trách nhiệm lưu lại nhật ký (log) thực hiện kết nối để phục vụ công tác theo dõi, kiểm tra, giám sát tối thiểu 01 năm kể từ thời điểm kết nối hoàn thành.

Thông tư quy định cụ thể quyền và trách nhệm của cơ quan, tổ chức thực hiện kết nối với Hệ thống EMC cũng như trách nhiệm của cơ quan quản lý Hệ thống EMC

Thông tư nêu rõ, Bộ Thông tin và Truyền thông (Cục Chuyển đổi số Quốc gia) có trách nhiệm tổ chức kiểm tra, giám sát, đánh giá đối với các cổng thông tin điện tử, trang thông tin điện tử của các cơ quan nhà nước theo quy định của pháp luật; tổ chức công bố và xếp hạng các cổng thông tin điện tử, trang thông tin điện tử của cơ quan nhà nước định kỳ hằng năm./.

 
Giang Phạm
Thông báo - Hướng dẫn


Thống kê truy cập
  • Đang online: 32
  • Hôm nay: 166
  • Trong tuần: 3 886
  • Tất cả: 1170201
Cơ quan chủ quản: Sở Nội vụ tỉnh Sóc Trăng
Địa chỉ: số 04 Châu Văn Tiếp, Phường 2, TP Sóc Trăng
Email: sonv@soctrang.gov.vn
Điện thoại: 0299.3820062
@ Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Sở Nội Vụ tỉnh Sóc Trăng" khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin này.