Cần nâng cao chất lượng các cuộc thanh tra
              Chiều ngày 05/4, tại Thanh tra tỉnh, đồng chí Lê Trọng Nguyên - Chánh Thanh tra tỉnh chủ trì hội nghị sơ kết công tác thanh tra quý I và đề ra phương hướng, nhiệm vụ công tác thanh tra quý II năm 2021. Tham dự có đồng chí Lê Trọng Nguyên - Chánh Thanh tra tỉnh; đại diện lãnh đạo thanh tra các sở, ban ngành, huyện, thị xã và thành phố trên địa bàn tỉnh.

Trong quý I năm 2021, Thanh tra toàn tỉnh đã triển khai 8 cuộc thanh tra hành chính, phát hiện 1 đơn vị sai phạm trong quản lý, sử dụng tài chính ngân sách. Khi đó, đã kịp thời kiến nghị chấn chỉnh rút kinh nghiệm các đơn vị có liên quan theo quy định; kiến nghị xử lý 1 tổ chức và 1 cá nhân sai phạm. Còn thanh tra các sở, ngành đã tiến hành 203 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành với 536 đối tượng được thanh tra, kiểm tra. Qua đó, hầu hết các vụ vi phạm về mua bán thuốc thú y không có chứa hoạt chất ghi trên nhãn; thuốc ngoài mức giới hạn cho phép so với hàm lượng ghi trên nhãn hàng hóa; kinh doanh hàng hóa không đạt chất lượng; mua bán lấn chiếm lòng lề đường… Các đoàn thanh tra, kiểm tra đã ban hành 60 quyết định xử phạt với số tiền 496,381 triệu đồng; công tác xử lý sau thanh tra đạt 100%.

Quang cảnh hội nghị

Bên cạnh đó, ngành Thanh tra còn quan tâm thực hiện tốt công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo. Toàn tỉnh đã thực hiện tiếp 495 lượt công dân (giảm 47 lượt so với cùng kỳ) và thụ lý 434 đơn, nội dung chủ yếu liên quan đến lĩnh vực hành chính. Các cơ quan có thẩm quyền đã giải quyết khiếu nại đạt trên 93% và tố cáo đạt 100%. Ngoài ra, ngành Thanh tra còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật; tham mưu thực hiện tốt công tác phòng chống tham nhũng và các nhiệm vụ trọng tâm khác.

Tại hội nghị, đồng chí Lê Trọng Nguyên đề nghị các đơn vị chú trọng nâng cao chất lượng các đoàn thanh tra, nhất là những đoàn thanh tra đột xuất (nếu có). Quan tâm thực hiện tốt công tác theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện các kiến nghị, quyết định xử lý về thanh tra. Các đơn vị phải tập trung thực hiện tốt công tác tiếp dân và tham mưu giải quyết khiếu nại tố cáo ngay tại cơ sở, hạn chế việc khiếu nại, tố cáo vượt cấp. Đặc biệt quan tâm giải quyết đối với những vụ việc tồn đọng, phức tạp và kiểm soát chặt những vụ việc phát sinh. Công tác thanh tra ngày càng nặng nề, đề nghị cán bộ trong ngành phải bản lĩnh, trách nhiệm hết mình với công việc.

S.M

• Tất cả: 77320495